Liên kết website
Bản đồ hành chính
ban do bac ho Cổng thông tin điện tửTỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử tỉnh Khánh HòaCổng thông tin điện tử chính phủHệ thống vb pháp luậtTruong xa
Thống kê truy cập
Tin Tức - Sự Kiện

Hội LHPN xã Ninh Trung làm tốt công tác xây dựng quỹ hội. Điển hình là mô hình “Sản xuất giống lúa lai F1” tại thôn Mông Phú xã Ninh Trung

Hội LHPN xã Ninh Trung làm tốt công tác xây dựng quỹ hội. Điển hình là mô hình “Sản xuất giống lúa lai F1” tại thôn Mông Phú xã Ninh Trung
Hội LHPN xã Ninh Trung làm tốt công tác xây dựng quỹ hội. Điển hình là mô hình “Sản xuất giống lúa lai F1” tại thôn Mông Phú xã Ninh Trung

Công tác xây dựng quỹ Hội được xác định là một trong những tiêu chí cơ bản trong chỉ đạo xây dựng phát triển tổ chức Hội vững mạnh và đã được cụ thể hóa thành một trong những tiêu chí xây dựng các mô hình ở cơ sở.

Dựa vào yếu tố thuận lợi về đất đai thổ nhưỡng cho việc trồng cây lúa nước, Hội đã mạnh dạn nhận thầu đất 5% của UBND xã để sản xuất lúa gây quỹ hội và đã xây dựng thành công mô hình “Sản xuất giống lúa lai F1” với diện tích 4.300m trên cánh đồng thuộc thôn Mông Phú xã Ninh Trung.

Trước khi thành lập mô hình sản xuất giống lúa lai F1 và đưa vào sản xuất, Ban thường vụ có tổ chức họp nghiên cứu ,tìm hiểu về tình hình đất đai thuộc nhóm nào, đất phèn hay đất cát…, có dễ đưa nước vào chân ruộng không, và thích hợp với giống lúa nào để cho năng suất cao, về kĩ thuật có mời trạm khuyến nông để bàn về cách bón phân và phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, sau khi tìm hiểu các nội dung trên, Hội đã bắt tay vào chuẩn bị giống và phân công cụ thể cho các thành viên trong ban chấp hành, mỗi người mỗi việc hăng hái nhiệt tình tham gia.

Chị Biện Thị Kim Thoa- chi hội trưởng thôn tân Ninh đang bón phân cho lúa lần 

Sau thời gian 3 tháng hội đã thu hoạch được 3,5 tấn lúa với năng suất 70 tạ/ha, thu về được 19.250.000đ, sau khi trừ các chi phí, Hội còn lại với số tiền 9 triệu đồng đã đưa vào quỹ hội. Nâng tổng số tiền quỹ hội lên đến 25 triệu đồng.

Đạt được kết quả trên nhờ vào việc quản lý, chi tiêu, làm sổ sách tuân thủ theo đúng quy chế trong hệ thống hội, đảm bảo sử dụng nguồn quỹ hội đúng mục đích, rõ ràng, minh bạch. Trong nhiều năm qua, chị em hội viên đã nhận thức được việc xây dựng và sử dụng quỹ hội là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi hội viên qua đó hỗ trợ một cách đắc lực vào các phong trào và hoạt động chung của hội. Hoạt động của mô hình này có hiệu quả cũng nhờ vào nguồn quỹ có sẵn của hội trong những năm qua. Bên cạnh đó, phải kể đến đội ngũ cán bộ, ban chấp hành đến chi, tổ hội đã đoàn kết, thống nhất, nhiệt tình, đóng góp ngày công về khâu chăm sóc gieo sạ, đến thu hoạch lúa.

Chị Nguyễn thị Thu Thủy- chủ tịch Hội PN cùng với các chị ban chấp hành đang cấy dậm lúa

 

Sau vụ sản xuất đầu tiên, thấy được hiệu quả kinh tế, Hội đã áp dụng mô hình, phương thức gây quỹ phù hợp với điều kiện của địa phương; hưỡng dẫn cơ sở hội xây dựng quy chế quản lý, sử dụng quỹ dựa trên cơ sở thống nhất ý kiến của hội viên, tạo niềm tin cho hội viên, bảo đảm phù hợp, hiệu quả. Mô hình không chỉ là mô hình góp vốn giúp nhau thoát nghèo, mà còn là sự chia sẻ, hỗ trợ giúp đỡ. Qua đó Hội đã chủ động giúp đỡ các chị em gặp khó khăn đột xuất, hoạn nạn rủi ro, giúp vốn phát triển sản xuất chăn nuôi, làm kinh tế gia đình, giải quyết một phần khó khăn trong đời sống hội viên phụ nữ, thực hiện tốt công tác nhân đạo từ thiện, giảm nghèo bền vững ngay trong tổ chức hội.

Đây là mô hình mang lại ý nghĩa, hiệu quả thiết thực cần được nhân rộng trong thời gian đến, qua đó khẳng định được vị thế, vai trò của người phụ nữ trong thời đại hiện nay. Theo chị Nguyễn Thị Thu Thủy chủ tịch Hội Phụ Nữ xã: “Ai bảo cứ là phụ nữ là yếu thế, phụ nữ vẫn làm được các việc đồng án, nặng nhọc…, và đã thành công”

 

    Cánh đồng lúa do phụ nữ sản xuất đã được thu hoạch với năng suất khá cao

 

Qua các hoạt động với các mô hình làm kinh tế do phụ nữ làm chủ đã tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các chi hội với nhau, đồng thời phát huy vai trò của chi hội phụ nữ trong việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của hội, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương, cải thiện và nâng cao đời sống hội viên, phụ nữ góp phần xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020./.

 

Nguyễn Thị Hòa

Họ tên*
Email*
Bình luận*
DV công đọ 3tra cuu tinh trang su ly ho so Hệ thống một cửaEofficeso nghanh dia phuong Tra cuu tthcTra cuu van ban Tra cuu đo 3 Tra cuu hs mot cua Nộp trực tuyếnÝ kiến công dân
Tin nổi bật
THĂM DÒ Ý KIẾNVideo

8/4/2020 4:15:07 AM

Thiết kế website  
 
^ Về đầu trang